Ăn chay giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trong thời gian năm tháng, trong đó 99 người mắc bệnh tiểu đường được chia thành một nhóm 49 người được yêu cầu theo một chế độ ăn thuần chay và một nhóm 50 người được yêu cầu theo một chế độ ăn uống do Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo , tổng số GI của chế độ ăn uống của nhóm thuần chay thấp hơn đáng kể so với chế độ ăn của nhóm khác (Turner-McGrievy et al. 2011). các quán cơm chay ở hà nội nổi tiếng nhất hiện nay.Sự giảm liên quan đến trọng lượng cơ thể, cùng với hàm lượng chất béo giảm (và sự giảm liên quan đến lipid trong tế bào - một tác nhân gây kháng insulin) và tăng hàm lượng chất xơ của chế độ ăn chay, được cho là có kết quả kiểm soát đường huyết tốt hơn (Turner-McGrievy et al. 2011, 1472). Nhóm thuần chay cũng quản lý để giảm lượng thuốc của họ nhiều hơn những người thuộc nhóm khác, một phát hiện đáng kể trong thực tế là một số thuốc hạ đường huyết góp phần tăng cân (Barnard và cộng sự 2006; Barnard và cộng sự 2009). Tất cả điều này không ngụ ý rằng chỉ số glycemic của chế độ ăn uống nhất thiết phải giảm xuống bằng cách áp dụng chế độ ăn thuần chay, như Norris và Messina (2011, 185) đã chỉ ra rằng 'điều quan trọng là chọn thực phẩm giàu carbohydrate với chỉ số GI thấp ăn nhiều thực phẩm chưa qua chế biến, toàn bộ thực vật thay cho carbohydrate tinh chế '.

Ung thư
Rất có thể là nhiều chế độ ăn thuần chay ít có khả năng gây ung thư hơn các chế độ ăn khác. Nghiên cứu về ăn chay Oxford và nghiên cứu Oxford-EPIC cung cấp bằng chứng cho tuyên bố này (Key và cộng sự 2009a). Nghiên cứu trước đây đã tuyển dụng 11.140 người tham gia ăn chay và không ăn chay trên khắp Vương quốc Anh từ năm 1980 đến năm 1984. Nghiên cứu thứ hai đã tuyển dụng số lượng người tham gia lớn hơn từ 1993 đến 199, và là một phần của nghiên cứu tiềm năng, đa trung tâm lớn hơn với 519.978 đối tượng. tổng thể, được thực hiện tại 23 trung tâm từ 10 quốc gia châu Âu (Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh). Dữ liệu từ nghiên cứu về ăn chay Oxford và nghiên cứu Oxford-EPIC đã được kết hợp, kết quả là một nhóm 61.566 người (15.571 nam và 45.995 phụ nữ) theo dõi năm 2007; những người tham gia được chia thành ba nhóm chế độ ăn uống dựa trên câu trả lời cho 4 câu hỏi, thu thập bằng bảng câu hỏi: 32,403 động vật ăn tạp, 8.562 người ăn cá (không ăn thịt của thú vật khác) và 20.601 người ăn chay (Key et al 2009a).

Trước khi xem xét bằng chứng của nghiên cứu kết hợp này, nó phải được công nhận rằng nghiên cứu này không phải là miễn phí từ các mối quan tâm về phương pháp luận. Vì nó là một nghiên cứu theo chiều dọc, có thể là các mô hình ăn kiêng thay đổi đáng kể trong số lượng lớn các năm mà người tham gia được theo dõi. Vấn đề thứ hai là chế độ ăn thực tế có thể khác với chế độ ăn được báo cáo. Từ một cuộc trò chuyện ăn trưa cá nhân với một người tham gia trong nghiên cứu EPIC, tôi phát hiện ra, ví dụ, rằng ông đã chọn nhóm ăn chay, trong khi ông thực sự ăn cá. Một vấn đề thứ ba là sự phân biệt tinh tế hơn giữa các loại thực phẩm mà mọi người ăn được bỏ qua bởi thực tế là bảng câu hỏi chỉ nhằm phân biệt giữa ba loại thức ăn, bỏ qua một loại chế độ ăn thuần chay. Một vấn đề thứ tư là những người tham gia dường như đặc biệt quan tâm đến sức khỏe theo chế độ ăn uống, vì tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể (52% tỷ lệ tử vong chung của dân số trong nghiên cứu Oxford-EPIC) so với dân số Anh nói chung (Key et al. 2009b). Những vấn đề này làm giảm khả năng khái quát hóa kết quả từ nhóm nghiên cứu này cho người khác.

Bất chấp những khó khăn này, điều quan trọng là nghiên cứu nhận thấy rằng tỷ lệ mắc ung thư tổng thể ở người ăn chay thấp hơn khoảng 12% so với tỷ lệ giữa những người ăn tạp (Key et al. 2009a), phù hợp với mức giảm 18% được tìm thấy trong một phân tích tổng hợp gần đây về bảy nghiên cứu thuần tập tương lai so sánh những người ăn chay với những người ăn tạp ở Anh, Đức, California, Hoa Kỳ, Hà Lan và Nhật Bản (T. Huang et al. 2012). Nghiên cứu kết hợp ở Oxford cho thấy tỷ lệ mắc thấp trong nhóm ăn chay ung thư buồng trứng và bàng quang, cũng như ung thư các mô bạch huyết và tạo máu và ung thư dạ dày (trong đó chỉ có 49 ca), nhưng nguy cơ ung thư cổ tử cung chỉ có 50 trường hợp - cao hơn nhóm người ăn chay nhiều gấp đôi so với nhóm người ăn tạp. Các tác giả cho rằng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn có thể liên quan đến các yếu tố không ăn kiêng, ví dụ sự khác biệt giữa các nhóm tham gia sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Nhận xét