Lợi ích của ăn chay với người béo phì và sức khỏe của xương

Trong khi thực tế là người ăn chay được hưởng lợi từ tuổi thọ tăng lên không ngụ ý rằng đây cũng là trường hợp của người ăn chay, có bằng chứng cho thấy những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả - thực phẩm có xu hướng nổi bật hơn trong chế độ ăn chay những người không làm như vậy. Một số bằng chứng cho nghiên cứu này được cung cấp bởi một nghiên cứu của Phần Lan gồm 2.641 nam từ 42 đến 60 tuổi và có chế độ ăn uống được đánh giá trong 4 ngày từ 1984 đến 1989. địa chỉ các quán chay ngon ở hà nội chất lượng.Với thời gian theo dõi gần 13 năm, nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim mạch, những người trong nhóm thứ năm cao nhất ăn trái cây (kể cả quả mọng) và rau quả có nguy cơ tử vong tương đối thấp hơn 34% so với thứ năm thấp nhất (Rissanen et al. 2003). Một số nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên quan tích cực giữa chế độ ăn tương đối cao trong việc tiêu thụ trái cây và rau quả, như chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống của những người sống ở Pioppi (Ý) lên tới khoảng bốn thập kỷ trước và giảm tỷ lệ tử vong (Keys) 1995; Benzie và Wachtel-Galor 2010). Vì khẩu phần ăn nhiều trái cây và rau quả được chứng minh là lành mạnh hơn khẩu phần ăn tương đối ít trong số các loại thực phẩm này, người ta ước tính rằng một số lượng lớn tử vong sớm có thể được ngăn chặn trong số các quần thể tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm động vật bằng cách tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật (Scarborough et al. 2012a).

Trong phần còn lại của phụ lục này tôi sẽ tập trung vào các nghiên cứu cung cấp bằng chứng về sự khác biệt giữa ăn chay và các chế độ ăn khác liên quan đến các yếu tố bệnh béo phì, sức khỏe xương, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh diverticular, bệnh Parkinson và các yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1) và các bệnh liên quan đến mTORC1.

Béo phì
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay có liên quan đến giảm béo phì vì chúng có xu hướng bao gồm ít chất béo hơn (được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm chế biến có chất béo hydro hóa một phần), ít chất béo bão hòa hơn (cũng có thể được tìm thấy trong hydro hóa hoàn toàn) dầu thực vật), và nhiều chất xơ hơn (Rizzo và cộng sự 2013; ADA 2009, 1274; McEvoy và Woodside 2010, 84; Spencer và cộng sự 2003; Davey và cộng sự 2003; Haddad và cộng sự 1999). Béo phì là yếu tố nguy cơ đã biết đối với một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và rối loạn lipid máu (WCRF / AICR 2007, 374–376). Ngoài ra, bệnh nhân HIV có thể tránh hoặc giảm các vấn đề loạn dưỡng mỡ bằng cách áp dụng chế độ ăn thuần chay (McCarty 2003b). Trong những năm gần đây, nhiều công ty trong ngành công nghiệp sữa đã phản ứng với những thách thức liên quan đến tăng tỷ lệ béo phì bằng cách sản xuất và thúc đẩy các chất béo thay thế ít. Mặc dù giảm chất béo, các sản phẩm này vẫn chứa một lượng lớn calo được chuyển thành các mô mỡ nếu chúng vượt quá các yêu cầu về năng lượng của con người, góp phần làm tăng trọng lượng (Lanou 2009).

Sức khỏe của xương
Nghiên cứu của Oxford-EPIC cho thấy rằng những người ăn chay ở Anh đã tăng 30% gãy xương so với các nhóm ăn kiêng khác ở Anh và 45% nhóm thuần chay tiêu thụ dưới 525 mg canxi mỗi ngày, so với chỉ 6% ở nhóm kia nhóm chế độ ăn uống (P. Appleby et al. 2007). Khi những người ăn chay có mức tiêu thụ trung bình hơn 525 mg canxi mỗi ngày được so sánh với các nhóm khác, tuy nhiên, tỷ lệ gãy xương ở nhóm thuần chay cụ thể này giống như ở các nhóm khác.

Sữa bò thường được khuyến cáo cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của 72.337 phụ nữ mãn kinh tiếp tục tham gia gãy xương hông trong 18 năm, người ta thấy rằng không có chế độ ăn nhiều canxi cũng như tiêu thụ sữa bò đều làm giảm nguy cơ gãy xương hông (Feskanich et al. 2003) . Một nghiên cứu hồi cứu trước đó cho thấy gãy xương hông cao hơn ở những nước có mức tiêu thụ protein cao từ các sản phẩm động vật (Abelow et al. 1992).

Nhận xét