Tại sao người ăn chay có thể ít bị bệnh tim mạch hơn

Tại sao người ăn chay có thể ít bị bệnh tim mạch hơn so với người ăn tạp? Cả béo phì và tăng huyết áp có thể đóng một vai trò trong sự khác biệt này, vì chỉ số BMI cao và huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ cao. Một lý do khác liên quan đến mức cholesterol. Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) là thành phần cholesterol chính được tìm thấy trong máu của chúng ta; một mức độ thấp của các cựu và một mức độ cao của sau này thường được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch. LDL có thể oxy hóa, thúc đẩy sự hình thành mảng bám và xơ cứng động mạch, nhưng điều này có thể bị suy yếu bởi mức HDL cao. tham khảo:  quán cơm chay ở hà nội menu nhiều món ngon.Chế độ ăn chay có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vì chúng không chứa các sản phẩm động vật, có xu hướng tương đối cao trong các chất làm tăng cholesterol LDL, bao gồm chất béo tổng và chất béo bão hòa (Fung et al. 2010; Bernstein et al. 2010; Norouzy et al. 2011). Chế độ ăn chay cũng thường cao hơn về chất xơ, được tìm thấy để giảm cholesterol LDL (Jenkins et al. 2001). Liên quan đến điều này, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, không giống như các hạt tinh luyện - bao gồm cám, mầm và nội nhũ, và tương đối giàu chất xơ, làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch (Liu et al. 1999; Park và cộng sự 2011). Chế độ ăn chay cũng có xu hướng tương đối thấp trong phosphate sinh học, nơi có hàm lượng phosphate cao có liên quan đến tăng nguy cơ (McCarty 2003a). Tuy nhiên, người ăn chay phải cẩn thận để tránh tiêu thụ quá nhiều carbohydrates tinh chế (ví dụ như sản phẩm bột màu trắng, gạo trắng và đường), vì điều này làm giảm HDL, loại bỏ cholesterol LDL dư thừa khỏi máu (O'Neill 2010, 202– 203). Như đã đề cập trước đây, họ cũng phải cẩn thận để duy trì mức vitamin B12 và D đầy đủ, cũng như cân bằng tốt của n-6 đối với axit béo n-3, vì thiếu hụt trong các lĩnh vực này có liên quan đến nguy cơ cao của tim mạch- bệnh mạch máu (Li 2011; Woo và cộng sự 2014; Bouillon và Verlinden 2014).

Người ăn chay có thể được hưởng lợi không chỉ từ mức LDL thấp hơn, mà còn từ thực tế là họ có xu hướng loại bỏ các thành phần bất lợi ('tàn dư atherogenic') nhanh hơn từ máu (Vinagre et al. 2013). Ngoài ra, một số nghiên cứu đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với lượng lớn trái cây, rau và quả hạch (Finks et al. 2012; Takachi et al. 2008; Ông và cộng sự 2006; Mozaffarian et al. 2011; Hu 2003; Jenkins và cộng sự 1997; Sacks và cộng sự 1999). Điều này xuất phát ít nhất một phần từ thực tế là chế độ ăn có nhiều chất hạt và sterol thực vật được biết là làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và LDL (Katan et al. 2003; Mukuddem-Petersen et al. 2005; Sabaté et al. 2010) .

Bệnh tiểu đường
Mặc dù một số nghiên cứu đã liên kết sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1 với việc tiêu thụ các sản phẩm sữa (Dahl-Jørgensen et al. 1991; Banwell và cộng sự 2008), một phân tích tổng hợp các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nhân quả nào được thành lập (Agostoni) và Turck 2011). Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tiêu thụ sữa bò rất sớm trong cuộc sống có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1 nếu nó được tiếp xúc với nhiễm enterovirus trong giai đoạn đầu đời (Lempainen et al. 2012).

Có thêm bằng chứng về lợi ích tích cực của chế độ ăn thuần chay trong phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, cũng như các bệnh tim mạch liên quan (Kahleova và Pelikanova 2015; Tonstad và cộng sự 2009; Marsh và Brand-Miller 2011; Salas) -Salvadó et al. 2011). Vì trọng lượng là một yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của tình trạng này, người ăn chay ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 vì trọng lượng thấp hơn (Fung và cộng sự 2004; Trapp và Levin 2012). Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có những yếu tố khác khiến chế độ ăn thuần chay có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, như thực tế là không ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, và có thể tiêu thụ nhiều thực phẩm và hạt nguyên hạt hơn. liên quan đến giảm nguy cơ tiểu đường (Pan et al. 2011; Marsh 2011).

Chế độ ăn chay cũng được chứng minh là giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm cholesterol toàn phần và LDL và bằng cách kiểm soát mức lipid, ví dụ bằng cách giảm chất béo trung tính, một loại chất béo cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn (Jenkins) et al. 2006; Barnard và cộng sự 2006; Barnard và cộng sự 2009, 1594; Tonstad và cộng sự 2009; Vinagre và cộng sự 2013). Nhiều chế độ ăn thuần chay có chỉ số glycemic thấp (GI) và tải lượng đường huyết khá thấp. GI là thước đo hiệu quả của thực phẩm chứa carbohydrate trong phản ứng glucose máu (tức là cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng nhanh như thế nào) sau khi tiêu thụ (Jenkins et al. 1981), và tải lượng đường huyết là sản phẩm của lượng thực phẩm tiêu thụ và chỉ số đường huyết (Finks et al. 2012, e70). 

Nhận xét